HIỀN ÂM MINH THỊ

The Interfaith Organization of Ten Thousand Crosses Emanated

Tổ Chức Vạn Thập Hiền Minh  

9762 Kern Avenue, Garden Grove, California 92844

Tel: (714) 837-1537 Email: info@vanthaphienminh.org (Tiếng Việt)

Website: www.iottce.org; Website Tiếng Việt: www.vanthaphienminh.org

 

Ngày 15 tháng 9 năm 2016,

Nhằm ngày 15 tháng 8 năm Bính Thân.

Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,

Kính thưa quý vị trưởng thượng,

Kính thưa quý vị ông bà, cô dì chú bác, anh chị em,

Kính thưa quý bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội, các hành giả đang cùng đồng hành trên con đường Lành Đạo,

Thế kỷ thứ hai mươi mốt, thế giới văn minh tráng lệ, hào nhoáng cùng những tiện nghi công nghệ. Con người đã sáng tạo ra biết bao phương tiện công nghệ để phục vụ cho lợi ích của mình. Có những thay đổi, nhưng cũng có những thứ chưa hề đổi thay. Còn vang vọng đâu đây lời thơ của cụ Nguyễn Du “trăm năm trong cõi người ta”, hay như lời bài hát “…có bao nhiêu, sáu mươi năm cuộc đời?”. Dù là “trăm năm”, hay “sáu mươi năm”, tất cả đều hội tụ về một điểm chung, ấy là cái hữu hạn của một đời người. Trong một đời người hữu hạn ấy, có hay chăng, ta đã tìm được, ý nghĩa của cuộc sống làm người của ta? Liệu  có mấy ai trong chúng ta có thể nhìn lại và nói rằng, chúng ta đã sống sao cho trọn một cuộc đời này? Và liệu rằng, ta đã rõ hay chưa, ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Đâu mới là giá trị chân thật của một đời người?

Xưa kia, tiền nhân có dạy rằng “nhân chi sơ, tánh bổn thiện”, ngụ ý rằng, con người từ lúc sơ khởi, tâm tánh vốn là hiền lương. Lời dạy của tổ tiên về bài học của những chữ, nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, đạo đức, trách nhiệm, chính là để chúng ta giữ được bổn gốc hiền lương đó.  Đức Chúa Giê-xu với mười điều răn quý báu để lại cho nhân loại, cũng không nằm ngoài mục đích trên. Hay, để trở về với tánh chân thiện mà nhà Phật gọi bằng hai chữ Phật tánh, cũng đều bắt đầu bằng việc thực hành ngũ giới và thập thiện. Có khi chúng ta phân biệt về Đạo, anh đạo này, tôi đạo kia, nhưng nếu suy xét lại, phải chăng tất cả các Đạo, đều có một điểm chung? Vì sao? Vì Đạo, vốn có nghĩa là đường, là con đường đưa ta về cái chân thiện mỹ sẵn có của ta. Những bậc tiền nhân đã không ngại khó khăn gian lao vất vả, tìm ra Đạo, tìm ra Con Đường Lành, để đưa chúng ta về với gốc bổn hiền lương ấy. Chính vì thế, Tổ Chức chúng tôi luôn đặt tinh thần hòa đồng và đoàn kết tất cả các tôn giáo, không phân biệt Đạo, làm một trong những tôn chỉ hàng đầu của chúng tôi. Bởi lẽ, chúng tôi mong muốn rằng, tất cả nhân sanh, đều có thể cùng bước lên con đường Lành Đạo ấy, để tìm về lại chính bản thể hiền minh của ta. Hai tiếng Vạn Thập trong danh xưng của Tổ Chức, một phần cũng để thể hiện tinh thần này.

Ngày nay, chúng ta bận rộn với những lo toan cuộc sống, ngày qua tháng lại vất vả ngược xuôi lo từng miếng cơm manh áo. Có những lúc, có thể chúng ta đã quên đi những giá trị hiền lương vốn có ấy. Thật đáng buồn thay! Tuy nhiên, cũng thật may mắn, vì từ xưa đến nay, chúng ta cũng có không thiếu những bậc hiền nhân, thánh nhân hay vĩ nhân, đã cống hiến quên mình cho người khác, luôn mong mỏi phục vụ cho cho lợi ích của người xung quanh hơn bản thân mình. Từ những gương hy sinh to lớn của các Đấng giáo chủ các tôn giáo, như sự đóng mình trên Thập tự giá của Đức Chúa Giê-su để làm bài học về tấm gương hy sinh quên mình phục vụ, sự từ bỏ cung vàng điện ngọc trải bao gian nan vất vả sống đời sống thanh đạm trên con đường Tu Đạo của Đức Phật, đến những tinh thần Đại Nhân Đại Nghĩa giàu lòng vị tha, vì dân vì nước quên mình, mong mỏi cho mọi người một cuộc sống an lành của những bậc tiền nhân mà chúng ta gọi bằng những danh xưng tôn kính như Đấng Vĩ Nhân, bậc Thánh Nhân Đức.

Đứng trước những tấm gương sáng phục vụ nhân sanh quên mình của các bậc tiền nhân đi trước ấy, nay hàng hậu bối của Tổ Chức Vạn Thập Hiền Minh, nơi thế kỷ thứ hai mươi mốt văn minh hiện đại, cảm thấy thật hổ thẹn nếu như để lưu mờ tinh thần tốt đẹp đó. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm học theo những tấm gương đó, mà đặt trên vai các Thành viên của Tổ Chức một phương châm cung hiến xả thân vì nhân sanh, trên tinh thần đạo đức và trách nhiệm của một hiền nhân minh thị. Trong tất cả mọi hoạt động của Tổ Chức, hòa quyện trong đó chính là sự tư duy, sáng tạo và sức lực của thế hệ trẻ, với sự trợ giúp của những công nghệ hiện đại, nhưng trên hết, vẫn là ba chữ đạo đức, trách nhiệm và cung hiến làm điểm tựa vững chắc cho chúng tôi. Chúng tôi mong muốn rằng, những việc làm của chúng tôi, sẽ như những hạt nắng, giúp soi sáng thêm nữa những tấm gương của bậc tiền nhân ấy, để cho các thế hệ sau, và mãi mãi về sau, sẽ vẫn còn thấy được hình ảnh tốt đẹp đó, mà thực hiện theo, và vững bước trên con đường Lành Đạo trở về cái chân thị chân phi hiện hữu của cuộc sống.

Lời cuối cùng, kính mời quý vị thiện hữu tri thức, thiện hữu tâm lành, cùng chung sức, góp một bàn tay, chia sẽ cùng những công tác dấn thân phục vụ nhân sanh, phục vụ xã hội của Tổ Chức chúng tôi, để hiểu rõ thêm về Tổ Chức chúng tôi. Chúng tôi mong rằng, khi quý vị cùng chúng tôi thực hiện và hết lòng dấn thân, quý vị sẽ tìm thấy những lời giải lý thú sâu sắc cho bài toán ý nghĩa của cuộc sống. Xin kính tặng quý vị một đoạn thơ ngắn sau, để chúng ta cùng suy gẫm:

“Đời người sắc sắc không không.

Hành trong nhân thế hết lòng với nhau.

Một lòng phụng sự trước sau,

Nguyện cho sanh chúng rủ nhau làm lành” 

                                            Kính thư,

T.M Toàn Thể Thành Viên Tổ Chức,