Người Thợ Cắt Tóc Tại Memphis Dạy Học Và Cắt Tóc Miễn Phí Cho Học Sinh Tiểu Học

Nguồn: abc Newshttp://abcnews.go.com/Lifestyle/memphis-barber-educates-elementary-school-boys-giving-free/story?id=45301385 – Bài của Joi-Marie McKenzie, đăng ngày 6 tháng 2 năm 2017.

Đối với những cậu học sinh tiểu học may mắn tại Memphis, mỗi thứ Tư hằng tuần, chúng được cắt tóc miễn phí đồng thời học đọc và học toán.

Fidell Woods hiện đang làm việc tại tiệm cắt tóc CJ’s First Class Cuts cách trường Tiểu học Dr. William Herbert Brewster khoảng 20 phút, thuộc thành phố Memphis, bang Tennessee, Hoa Kỳ. Vào những ngày nghỉ của mình, anh Woods lại đến ngôi trường này để cắt tóc cho bảy đến mười cậu học sinh.

Figure 1: ABC News

Anh Woods đã nghĩ ra sáng kiến này sau khi dùng bữa trưa với người cháu gái của mình tại phòng ăn của trường.

“Tôi đang ngồi tại bàn ăn, nhìn xung quanh và nghĩ ‘Những cậu bé này cần được cắt tóc,’” anh Woods, 36 tuổi, kể lại cho ABC News.

Sau khi nói chuyện với hội phụ huynh tại Shelby County, anh Woods lên kế hoạch cho một ngày cắt tóc tại trường.

Sáng kiến này của anh Woods nhận được rất nhiều sự chú ý tại quê nhà, bằng việc một tờ báo địa phương hiện đang đưa tin về nghĩa cử tốt này của anh.

“Buổi cắt tóc đầu tiên đã thành công mỹ mãn, anh nghĩ anh có thể đến vào tuần sau nữa không?”, nhân viên tư vấn của trường nói với tôi. “Điều đó bắt đầu chỉ vì vui nhưng lại trở thành một thành quả như bây giờ,” anh Woods giải thích.

Hiện tại, anh Woods, người đã từng theo học ngành giáo dục mầm non tại Southwest Community College, đã biến buổi cắt tóc này của anh thành một chương trình thường lệ vào mỗi thứ Tư tại trường Tiểu học Dr. William Herbert Brewster. Những cậu học sinh tại trường đến với lớp học của anh Woods không chỉ để cắt tóc, mà còn học được rất nhiều điều hay.

Figure 2: ABC News

“Có rất nhiều những nam thanh niên trẻ hiện nay không có đủ tiền để đi cắt tóc, nhưng việc cắt tóc lại rất có ý nghĩa đối với một người đàn ông,” anh Woods nói.

Anh Woods nói thêm, khi thấy những đứa trẻ phấn khởi hơn sau khi vừa được cắt tóc, anh quyết định khuyến khích chúng đọc một quyển sách. Vì theo anh, người ta sẽ làm việc có hiệu quả hơn khi họ cảm thấy vui vẻ.

Những bài toán đố cũng được viết lên bảng cho những đứa trẻ hoàn thành. Đối với những đứa trẻ học yếu tại trường, anh Woods đã trở thành một người mà chúng có thể tin tường và tâm sự.

“Khi những cậu bé nhìn tôi một cách ngưỡng mộ, chúng đã thay đổi thái độ của tôi,” anh Woods nói. “Tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ những đứa trẻ trong việc học, vì tôi không muốn nhìn thấy những đứa trẻ da màu không biết đọc và làm toán. Đọc và tính toán là hai điều căn bản trong cuộc sống hằng ngày. Nếu chúng không biết, chúng sẽ không thể nào sống sót.”