“Hãy Mở Ra Khi Mẹ Nhớ Con”: Tâm Tình Đằng Sau Những Lá Thư Dành Cho Mẹ Của Người Con Gái Đã Mất

Gần một tháng sau khi mất cô con gái 16 tuổi trong một vụ tai nạn xe, cô Cindy Mathis đã tìm thấy một thứ khiến cho cô cảm thấy an ủi, điều mà cô đang rất cần: một lá thư – đúng hơn là rất nhiều lá thư.

Người mẹ gần như đã quên đi 25 lời nhắn cô con gái Macy đã tặng mình vào ngày sinh nhật năm ngoái.

“Hãy mở ra…khi mẹ nhớ con,” là lời mở đầu của một trong những lá thư. Mỗi lá thư đều theo một khuôn mẫu như nhau, hướng dẫn người mẹ, hiện ở tại Thành phố Tifton, bang Georgia, mở ra khi cảm thấy cô đơn, mệt mỏi, hay phấn khởi – hay bất kì cảm xúc nào cũng có một lời nhắn.

Những lời nhắn này hoàn toàn chính xác, và cũng có những lần con gái tôi quá hiểu tôi. Con gái tôi đã rất hiểu tôi,” cô Mathis chia sẻ với CBS News.

Một số lá thư đã làm cô cười, số khác lại làm cô phải khóc, nhưng cô thực sự biết ơn khi có thể tìm lại được hình bóng của con gái cô, mặc dù chỉ là qua những dòng chữ trên trang giấy.

“Phần lớn những lá thư thực sự đã vực tôi dậy,” cô Mathis nói.

Một lá thư con gái cô để lại trước khi mất / CBS News

Macy qua đời vào ngày 25 tháng 11, năm ngày sau vụ tai nạn xe xảy ra với cô bé trong chuyến đi với người bạn trai 18 tuổi. Người bạn trai này cũng đã mất ngay lúc đó. Một vài tuần sau đó, khi vẫn đang đau buồn trước cái chết của con gái, cô Mathis đã phát hiện một trong những lời nhắn trong khi đang dọn dẹp cốp xe của cô. Lời nhắn đó được đặt tên là: “Khi mẹ không thể ngủ.” Bên trong lời nhắn, Macy đã nhắc lại tình yêu của cô bé dành cho mẹ: “Con muốn mẹ biết con rất yêu mẹ. Con cảm thấy con vẫn chưa nói đủ điều này với mẹ. Và vì mẹ không thể ngủ, và mẹ có thể đang lo lắng vể một điều gì đó, con cần mẹ biết rằng con yêu mẹ.”

Một lá thư khác trong số 25 lá thư cô bé Macy gửi cho mẹ trước khi mất / CBS News

Một tay thì cầm lá thư và tay kia thì che miệng lại, cô Mathhis bật khóc.

“Đó là khi tôi nhớ ra con gái tôi đã viết những lá thư này cho tôi. Tôi đã lục tung hết căn phòng mình để tìm lại chúng,” Mathis kể lại.

Cho đến nay, cô Mathis đã tìm ra tất cả những lá thư, nhưng cô dự định làm theo quy định của con gái cô – chỉ đọc khi cô thật sự cần.

“Đây là món quà ý nghĩa nhất mà một người con có thể làm cho bất cứ cha mẹ nào,” cô Mathis chia sẻ.

Đó cũng là lý do cô Mathis quyết định tạo một trang Facebook tưởng nhớ đến Macy, thông qua trang Facebook cô có thế chia sẻ những lá thư này và cả những đoạn phim với những bạn bè và gia đình cũng phài đối mặt với việc mất đi con cái. Trang Facebook hiện đang có 5,000 lượt theo dõi.

“Mỗi lá thư đã giúp tôi rất nhiều,” cô Maths chia sẻ, “Hình như cô bé đã biết, nhưng cũng lại không biết…Cảm giác này thật kỳ lạ. Nó giống như cô bé đang ở bên cạnh tôi.”