Nguồn từ Time: http://time.com/4857777/generosity-happiness-brain/

Bài của tác giả Amanda MacMillan

Dịch sang Tiếng Việt bởi Nguyên Châu

Hiệu đính bởi Minh Trung.

                                          

Không cần phải nhờ đến một nhà thần kinh học mới biết rằng làm được những điều tốt đẹp cho mọi người sẽ làm cho ta cảm thấy vui. Nhưng hiện nay, những nhà nghiên cứu nói họ đã khám phá ra rằng ngay cả khi chỉ nghĩ về việc làm những điều hào phóng cũng có những lợi ích trong việc cải thiện tâm trạng trong não bộ.

Shutterstock 

Trong một nghiên cứu mới vừa được công bố trong tờ Nature Communications, những nhà nghiên cứu từ Đại học Zurich, tại Switzerland, nói với 50 người rằng họ sẽ nhận được khoảng 100 mỹ kim trong vòng một vài tuần tới. Một nửa trong số 50 người được yêu cầu chỉ sử dụng số tiền này cho bản thân họ, và một nửa còn lại được yêu cầu tiêu số tiền cho những người khác mà họ biết.

 

Những nhà nghiên cứu này muốn thấy rằng liệu một lời hứa đơn giản rằng họ sẽ làm việc hào phóng có đủ để làm mọi người cảm thấy hạnh phúc không. Nên trước khi đưa cho họ số tiền đó, những người tham gia cuộc thử nghiệm được tập hợp lại tại phòng thí nghiệm và được yêu cầu nghĩ về một người bạn mà họ muốn gửi tặng món quà và số tiền họ dự định chi cho món quà. Kế tiếp, những nhà nghiên cứu thực hiện MRI scans[1] để đo hoạt động ba vùng của não, ba vùng có liên quan đến hành vi xã hội, lòng quảng đại, hạnh phúc và sự quyết định.

Sự lựa chọn của những người tham gia nghiên cứu- và hoạt động não bộ của họ- có vẻ phụ thuộc vào việc họ đã cam kết tiêu món tiền như thế nào lúc ban đầu. Những người đã đồng ý sử dụng món tiền có được cho người khác thường có những quyết định hào phóng hơn xuyên suốt cuộc thí nghiệm, so với những người đồng ý tiêu số tiền cho bản thân họ. Họ cũng cũng có nhiều sự tương tác giữa những bộ phận não có liên kết với sự vị tha và hạnh phúc, và họ cũng báo rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn ngay cả khi cuộc thí nghiệm đã kết thúc.

 

Một thông tin tốt khác nữa là việc bạn hào phóng nhiều hay ít không thành vấn đề. Việc dự định cho đi dù chỉ một ít tiền cũng tạo ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc giống như việc cho đi nhiều. “Ít nhất là trong nghiên cứu của chúng tôi, khoản tiền bạn cho nhiều hay ít không thành vấn đề,” ông Philippe Tobler, nhà nghiên cứu chính của cuộc thí nghiệm và cũng là phó giáo sư ngành neuroeconomics và thần kinh học (neuroeconomics and social neuroscience[2]), đã chia sẻ trong một lá thư điện tử. “Đáng lưu ý rằng dù chỉ một việc làm nhỏ - như mang ly cà phê cho một người bạn trong văn phòng vào buổi sáng - cũng có một hiểu quả tích cực.”

 

Mặc dù vẫn chưa rõ những cảm giác ấm áp lâng lâng này sẽ kéo dài bao lâu sau hành động cho đi ấy. Nhưng một số nghiên cứu khác cho rằng khi sự hào phóng trở thành một thói quen thường ngày thì có thể sẽ có ảnh hưởng tích cực lâu dài đến sức khoẻ và sự hạnh phúc, những nhà nghiên cứu nói.

 

Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người già hào phóng rộng rãi thường có sức khoẻ tốt hơn, ông Tobler nói, và những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc tiêu tiền cho mọi người làm giảm huyết áp một cách hiệu quả như thuốc men hoặc tập thể dục. “Hơn nữa, giữa giúp đỡ mọi người và tuổi thọ cũng có một mối liên hệ tích cực nào đó, có thể là vì việc giúp đỡ mọi ngưởi giúp mình giảm căng thẳng,” ông nói thêm.

 

Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu vẫn còn thắc mắc về việc nếu lợi ích của sự hào phóng có thể bị làm xấu đi bởi sự cố ý lợi dụng- hay nói cách khác, mong muốn được lợi ích riêng cho bản thân từ việc thực hiện những hành động quên mình.

 

Nghiên cứu mới này còn đưa ra rằng việc cam kết sẽ cho đi có thể là một cách hữu dụng để tăng lòng vị tha và hơn nữa là làm cho mọi người thấy hạnh phúc hơn, ông Tobler nói.

“Chúng ta biết rằng việc hành động thực sự giúp đỡ mọi người và rộng rãi với mọi người làm tăng thêm cảm giác hạnh phúc,” ông nói. “Tôi vẫn đang tìm hiểu con đường chính nào làm đẩy mạnh cảm giác hạnh phúc; tuy nhiên, thái độ quyết tâm cam kết trong việc giúp đỡ mọi người là bước đầu tiên cần phải vượt qua.”

 

Lần sau, nếu bạn nghĩ rằng cách tốt nhất để làm cho bản thân cảm thấy vui vẻ phấn chấn hơn, là mua cho mình một món quà, thì nên xem xét lại, vì điều ngược lại sẽ đúng hơn. “Điều này rất đáng để thử, mặc dù có khi bạn nghĩ rằng nó sẽ chẳng thay đổi gì,” ông Tobler nói. “Để có thể gặt hái được những lợi ích cho sức khoẻ, thực tập thường xuyên là cẩn thiết, để việc cho đi trở thành bản năng của bạn.”

 

[1]MRI scan: chụp cắt lớp não bằng tia X-quang và phóng xạ.

[2] Neuroeconomics: là ngành học nghiên cứu về cách những hoạt động kinh tế trong đời sống xã hội ảnh hưởng đến khả năng phân tích của não bộ.